Kinh nghiệm làm việc với chuyên gia khi xây dựng nhà

Thứ Tue,
17/12/2019
Đăng bởi Admin

Trong xây dựng nhà, việc chọn lựa và làm việc với chuyên gia là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ, chất lượng và quy trình xây nhà của bạn.

 

http://kientao.com.vn/Images/New/chuan-bi-xay-nha-kien-tao-2.jpg

Lưạ chọn và làm việc với chuyên gia quyết định đến chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà

 

Chuyên gia trong việc xây dựng nhà quan trọng nhất chính là kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Việc chọn lựa chuyên gia phù hợp và có chuyên môn sẽ giúp định hình kiến trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn đồng thời đảm bảo quá trình thi công, xây dựng ngôi nhà đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và chất lượng của công trình. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm việc với chuyên gia khi xây nhà

 

1. Tiêu chí lựa chọn

 

Kiến trúc sư là người quan trọng mà bạn cần làm việc khi quyết định xây nhà, mặc dù trên thực tế không phải chủ nhà nào cũng cần sự tư vấn của kiến trúc sư khi xây nhà.Tuy nhiên để có một công trình đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, phù hợp với phong cách của chủ nhà và hài hòa về mặt kiến trúc thì bạn cần có sự trợ giúp của một kiến trúc sư phù hợp.Khi chọn kiến trúc sư, điều quan trọng là phải chọn kiến trúc sư có uy tín, danh tiếng, kinh nghiệm hoặc có thâm niên trong nghề, đã thực hiện thiết kế cho nhiều công trình và được đánh giá cao.Thêm vào đó là vấn đề giá cả, thông thường thì số tiền chi ra cho việc thiết kế chỉ chiếm 1% - 2% tổng giá trị của công trình nên khi chọn kiến trúc sư giá cả không hẳn là vấn đề mấu chốt mà điều quan trọng là tư duy và sự sáng tạo của kiến trúc sư đáp ứng và phù hợp với chủ nhà. Giá thiết kế không thể so sánh đắt hay rẻ một cách đơn giản, giá rẻ là lợi thế nhưng điều quan trọng hơn là sự chuyên nghiệp và kết quả thiết kế của kiến trúc sư. Ngoài ra phong cách tư vấn của kiến trúc sư cũng là điều cần lưu ý, sao cho phù hợp với chủ nhà, thể hiện được sự chuyên nghiệp và chuyên môn.

Còn đối với nhà thầu xây dựng, trước tiên phải chọn nhà thầu có trình độ, chuyên môn, có các giấy tờ chứng minh được năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng. Thêm vào đó là có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại công trường, quản lý đội thợ có tay nghề cao, số lượng nhân công đủ đáp ứng yêu cầu của dự án đồng thời có thiết bị thi công đầy đủ. Ngoài ra một tiêu chí khác đó là đảm bảo đúng tiến độ thi công công trình, giá cả hợp lý, đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và hạn chế được chi phí phát sinh. Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý nhà thầu xây dựng phải đảm bảo an toàn lao động và bảo hiểm, nội quy sinh hoạt tại địa phương và quan tâm đến hình thức và thời hạn thanh toán,…

 

2. Cách thức làm việc với chuyên gia

 

Sau khi tìm kiếm và lựa chọn được chuyên gia phù hợp, bạn cần làm việc với chuyên gia.

Đối với kiến trúc sư, trong quá trình làm việc bạn cần mô tả chi tiết nhu cầu, ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình, sở thích và các điều tối kỵ liên quan đến căn nhà như vấn đề hợp phong thủy. Mỗi kiến trúc sư sẽ có phong cách làm việc và quan điểm khác nhau về không gian sống cũng như thẩm mỹ kiến trúc. Vì vậy, bạn nên trao đổi với 1-2 kiến trúc sư để chọn ra người phù hợp hơn với bạn trong quan điểm cũng như cá tính thể hiện. Các vấn đề liên quan đến sáng tạo hay ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp nhất với phong cách và sự hài hòa trong kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà cùng với vấn đề chuyên môn trong thiết kế thì nên để kiến trúc sư quyết định đồng thời nên lắng nghe lời khuyên, ý kiến từ kiến trúc sư trước các yêu cầu của mình.

Đối với nhà thầu xây dựng, chủ nhà có thể trao đổi và thống nhất với nhà thầu về việc lựa chọn xi măng cũng như mức giá xi măng, hình thức thanh toán, thời hạn và tiến độ công việc, các yêu cầu kỹ thuật đối với quá trình xây dựng, cách tính chi phí phát sinh còn các vấn đề liên quan đến chuyên môn xây dựng hay điều hành đội thợ nên để nhà thầu quyết định. Lưu ý trong quá trình làm việc với chuyên gia nên có cuộc gặp giữa chủ nhà, nhà thầu và kiến trúc sư để trao đổi các vấn đề liên quan đến công trình đồng thời có thể sử dụng hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu hay hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau. Bạn cũng nên tham khảo giá qua 1 -2 nhà thầu khác nhau với cách thức khác nhau (khoán trắng, khoán nhân công…) để từ đó chọn ra nhà thầu phù hợp.

Lưu ý : Vợ chồng trẻ khi mới có ý định xây dựng nhà cần bàn bạc trao đổi với nhau và thống nhất các ý tưởng cũng như các thắc mắc cho Kiến Trúc Sư trước khi trao đổi cùng họ . Riêng đối với việc giám sát thầu thi công, 2 vợ chồng cần phân chia thời gian biểu cùng với nhau để khoán trắng hay tự giám sát sẽ tránh được những xung đột do bất đồng ý kiến và thời gian kiểm soát hợp lý.

 

Ý Kiến Chuyên Gia

KTS Đặng Thu Phương: Việc lựa chọn kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng phù hợp là điều kiện đầu tiên để bạn có được căn nhà như ý. Nhiều gia chủ cho rằng, việc tự mình tạo nên hình thái và dây chuyền công năng của 1 căn nhà là điều dễ dàng. Nhưng lời khuyên chân thành là bạn nên dựa vào chuyên gia nếu không muốn sau này bạn gặp những vấn đề khó chịu trong quá trình sử dụng. Và như đã phân tích ở trên, số tiền thiếp kế phí chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với toàn căn nhà nên bạn đừng lăn tăn vì nó quá nhiều.

Và nhớ 1 điều quan trọng là tất cả bạn phải đưa thành hợp đồng cụ thể chi tiết (càng chi tiết càng tốt về từng phần một) để sau này tránh những phát sinh.

Kỹ sư Quách Văn Phi: Nếu bắt buộc phải đúng như theo đòi hỏi của bài viết thì sẽ có rất nhiều nhà thầu thi công bị thất nghiệp do không đáp ứng được giấy tờ và hồ sơ năng lực, đôi khi khách hàng cũng nên suy nghĩ lại xem tầm vóc của ngôi nhà có nhất thiết phải cần một nhà thầu thi công chuyên nghiệp cả về năng lực lẫn đủ bộ hồ sơ giấy tờ không ? Vì điều đó nhiều khả năng sẽ làm cho chính bản thân chúng ta bị tung hỏa mù nếu muốn quản lý chi phí vật liệu xây dựng, nhân công.Điều đương nhiên, nếu nhu cầu của bạn là một ngôi nhà cấp 4, thì không nhất thiết phải thuê một kiến trúc sư danh tiếng hoặc một nhà thầu thi công cấp cao.

Chuyên viên thiết kế Đoàn Đắc Long: Nhìn chung để tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chuyên gia về xây dựng và nhà ở cũng được đánh giá là cả một nghệ thuật. Làm sao để chúng ta có thể hiểu nhau? Làm sao để chúng ta có thể nhất trí với nhau về mẫu thiết kế? Về chi phí? Và còn rất rất nhiều thứ khác nữa.Tuy nhiên bài viết cũng là một gợi ý tốt cho khách hàng về cách làm việc với chuyên gia.

Ý kiến của bạn